AMD อ้างสถาปัตยกรรม Zen CPU อยู่ยาว 4 ปีเลยทีเดียว คาดกันว่าชิป Ryzen มีวางจำหน่ายพร้อมวันเปิดตัว

ryzen

 

ทาง AMD ใช้เวลาราว 4 ปี Ryzen microprocessor และคาดว่าสถาปัตยกรรมนี้จะสามารถอยู่ยาวๆได้ถึง 4 ปีเพื่อท้าชน Intel processor บนตลาด PC

Mark Papermaster หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของทาง AMD ยืนยันในงาน CES 2017 ที่ Las Vegas ว่า CPU สถาปัตยกรรมนี้จะมีอายุยืนยาวอย่างน้อย 4 ปี

ซึ่งทางคู่แข่งอย่าง Intel ก็ส่งรุ่น mainstream quad-core Kaby Lake microprocessors ลงตลาด หลายคนคงจำกลยุทธ “tick-tock” แต่ภายหลังก็เปลี่ยนมาใช้แบบพัฒนายาว 3 ปี เพราะ 14nm Kaby Lakeเป็นรุ่นที่ 3 แล้วที่ใช้กระบวนการผลิตนี้

AMD เองนั้นทำงานหนักเพื่อให้ CPU ตัวใหม่มีประสิทธิภาพเพิ่มมาราวๆ 40 เมื่อเทียบกับสถาปัตยกรรม Excavator เพื่อให้ AMD กลับมาแข่งขันในตลาด enthusiast (ผู้ใช้งานระดับสูง)

สำหรับ Ryzen แล้ว รองประธานและผู้จัดการอาวุโสฝ่ายธุรกิจ Computing and Graphic ของ AMD คุณ Jim Andersonบอกกับทาง PCWorld ว่า ชิบ Ryzen นั้นจะมีวางจำหน่ายตอนเปิดตัวเลย “เราไม่อยากจะทำแค่การเปิดตัวบนหน้ากระดาษแล้ววางขายในภายหลัง” นอกจากนี้ Papermaster ยังตอบคำถามกับทาง PCworld ว่า Zen จะม่ใช่รูบแบบของ Intel อย่าง tick-tock แถมทุบโตะแซวว่า “เราจัไม่ทำแบบ tick-tock แต่Zen จะเป็นแบบ tock, tock, tock มากกว่า”

*หลายคนอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร tock ของอินเทลคือการปรับปรุงสถาปัตยกรรมส่วน tick คือการลด node การผลิต เช่นจาก 22nm ไป 14nm หมายความว่าเป็นไปได้ที่ Zen อาจจะมีการปรับปรุงในเรื่องของประสิทธิภาพ IPC หรือ เพิ่มชุดคำสั่ง ในแต่ล่ะปีโดยใช้สถาปัตยกรรม Zen เป็นพื้นฐานซึ่งถือว่าดีกับผู้บริโภค แต่ปัจจุบัน Intel นั้นหันมาใช้ POA คือเน้น ลด node, refresh และ ปรับปรุงสถาปัตยกรรม จากนั้นจึงจะเปลี่ยนสถาปัตยกรรม*

ซึ่ง tick-tock นั้นหมายความว่า Intel จะปรับปรุง microarchitecture ทุกสองปีแต่ สำหรับ Kaby Lake นั้นถือว่าเป็นข้อยกเว้น ส่วน AMD นั้นจะใช้ระยะเวลา 3 – 4 ปี ในแต่ล่ะสถาปัตยกรรม CPU ตัวอย่าง เช่นสถาปัตยกรรม K8 ที่เปิดตัวใน Opteron และ Athlon 64 ในปี 2003 ส่วนปี 2007 ก็เปิดตัว mobile Sempron แล้วใช้สถาปัตยกรรม K10 จากปี 2007 ไปถึงปี 2010

AMD สถาปัตยกรรมตัวก่อนหน้าอย่าง Bulldozer นั้นเปิดตัวในปี 2011 แล้วตามมาด้วย Piledriver, Steamroller และ Excavator ซึ่งเห็นได้ว่าทาง AMD มีแผนพัฒนาชิบ Ryzen ใน 3 generation แบบปีต่อปี

ซึ่งเมื่อดูจากกฎของ Mooreสิ่งหนึ่งที่ทาง AMD ต้องทำกับสถาปัตยกรรม Zen คือเน้นเพิ่มชุดคำสั่งให้ชิบประมวลผล และตอนนี้ Zen นั้นมี predictive table และ machine learning ซึ่งเพอ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลข้อมูล ซึ่งจะเป็นลักษณะการคาดเดาข้อมูลการทำงานก่อนเรียกใช้งานจริง

และเรื่องต่อมาก็คือจะต้องส่ง Ryzen ไปให้นิตยสารต่างๆทดสอบ และส่งให้กับลูกค้าซึ่งตอนนี้ทาง AMD ก็เผยโฉม motherboard มาเป็นโหล และมีเครื่อง PC ประสิทธิภาพดี 16 รุ่นที่ใช้ Ryzen แถมเปิดเผยอีกว่า ชิบ Ryzen นั้นสามารถ overclock ได้

ในฤดูใบไม้ร่วงนั้น Intel จะออก 10nm Cannon Lake ซึ่งจะรองรับ เทคโนโลยี Optane ที่ส่งผลกระทบกับ AMD เล็กน้อย โดยทางบริษัทจะเน้นการออก CPU Ryzen อย่างเต็มที่

ข่าว : WOHK
Source : pcworld

พบกับกลุ่มชาวเกมเมอร์จากทางบ้านมากมายที่นี่ >>>  สมาคมเกมเมอร์ไทย

%e0%b8%9b%e0%b8%81%e0%b8%aa%e0%b8%a1%e0%b8%b2%e0%b8%84%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%81%e0%b8%a1%e0%b9%80%e0%b8%a1%e0%b8%ad%e0%b8%a3%e0%b9%8c%e0%b9%84%e0%b8%97%e0%b8%a2

ติดตามข่าวสารและทดสอบจากเราได้ที่เพจ Facebook  >>> GPU Stream TECH

gpu-haed-03

Facebook Comments | คอมเม้น

แชร์สิ่งนี้ :

You may also like...